Đề thi HSG Giáo Dục Công Dân Lớp 9 - 2018 - 2019 - Đề 6

Đề 23

I. Đề bài:

Câu 1: Nêu các qui định đối với người đi xe đạp? (3đ)

Câu 2: Pháp lệnh phòng chống vi rút gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người (HIV/AIDS) ngày 31/5/1995 khẳng định: “Phòng chống nhiễm HIV/AIDS là trách nhiệm của mỗi người, mỗi gia đình và toạn xã hội. Nhà nước có chính sách và biện pháp kịp thời để đảm bảo việc phòng chống HIV/AIDS có hiệu quả”. Dựa vào kiến thức đã học em hãy làm rõ điều trên?

Câu 3. Em hiểu như thế nào về chủ trương của Đảng và nhà nước ta qua câu “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”?

Câu 4. Vì sao công dân có nghĩa vụ tôn trọng và bảo vệ tài sản nhà nước và lợi ích công dân? Trách nhiệm của công dân và nhà nước đối với việc bảo vệ tài sản nhà nước và lợi ích công cộng như thế nào?

Câu 5. Nêu những hiểu biết của em về “Hợp tác cùng phát triển” một xu thế chung trong quan hệ quốc tế hiện nay. Nêu một số thành quả của sự hợp tác giữa nước ta và các nước trên thế giới mà em biết?

Câu 6. Em hãy nêu những tác hại của ma túy và các chất gây nghiện đối với bản thân, gia đình và xã hội? Nêu các nguyên nhân chủ yếu đưa đến nghiện ma túy và các chất gây nghiện?

HƯỚNG DẪN CHẤM ĐỀ THI HỌC SINH GIỎI
Môn: GDCD 9
Năm học: 2015 - 2016

Thời gian làm bài: 150 phút

Câu 1. (3đ)

- Không đi dàn hàng ngang quá 2 xe.
- Không đi xe lạng lách, đánh võng.
- Không đi vào phần đường dành cho người đi bộ và các phương tiện khác.
- Khi điều khiển xe không dùng ô hoặc điện thoại di động.
- Không được kéo xe khác hoặc mang vác cồng kềnh khi tham gia giao thông.
- Không buông cả 2 tay hoặc bám vào các loại xe khác.
- Trẻ em dưới 7 tuổi không được đi xe của người lớn.
- Không được chở quá 1 người đằng sau.

Câu 2. (3đ)

- HIV là một loài vi rút gây suy giảm miễn dịch ở người. AIDS là giai đoạn cuối của HIV. Thể hiện triệu chứng của các bệnh khác nhau, đe dọa tính mạng con người.
- Tính chất nguy hiểm của HIV/AIDS đây là đại dịch của thế giới và Việt Nam. Đó là căn bệnh vô cùng nguy hiểm đối với sức khỏe, tính mạng con người và tương lai nòi giống của dân tộc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế xã hội đất nước.
- HIV/AIDS lây truyền qua 3 con đường đó là: Lây truyền qua đường máu, qua quan hệ tình dục và truyền từ mẹ sang con.
- Để phòng chống HIV/AIDS pháp luật nước ta qui định:

Tài liệu ôn thi môn Giáo dục công dân "Đề thi HSG - 2018-2019 - Đề 6" sẽ giúp các bạn học sinh tự tin hơn trong quá trình ôn tập và thi cử đồng thời cũng cố kiến thức về môn Giáo dục công dân tại trường góp phần chuẩn bị cho kì thi. Click vào link dưới đây để xem hướng dẫn và tải tài liệu nhé.

>> LINK DOWNLOAD TÀI LIỆU

download

DOWNLOAD TÀI LIỆU KHÁC