Đề thi HSG Giáo Dục Công Dân Lớp 9 - 2018 - 2019 - Đề 7

ĐỀ BÀI

Câu 1 (2.0 điểm):

Hãy điền các từ hoặc cụm từ đúng vào chỗ …. để hoàn thành điều luật sau:

Điều 32 (Luật giao thông đường bộ 2008). Người đi bộ.

3. Trường hợp không c  đ n t n hiệu, không có vạch kẻ đường, cầu vượt, hầm dành cho người đi bộ thì người đi bộ phải.......(1)......., các xe đang đi tới, chỉ qua đường khi........(2).........an toàn và chịu trách nhiệm bảo đảm an toàn khi qua đường.

4. Người đi bộ không được vượt qua dải phân cách, không đu bám vào các phương tiện giao thông.......(1)......; khi mang vác vật cồng kềnh phải bảo đảm an toàn và không.........(2)........cho người và phương tiện tham gia giao thông.

Câu 2 (3.0 điểm):

Di sản văn hóa là gì? Di sản văn hóa có ý nghĩa như thế nào đối với sự phát triển nền văn hóa Việt Nam và nhân loại? Là công dân - học sinh chúng ta cần phải làm gì để bảo vệ các di sản văn hóa?

Câu 3 (3.0 điểm):

Thế nào là tôn trọng và học hỏi các dân tộc khác? Vì sao cần phải tôn trọng và học hỏi các dân tộc khác. Chúng ta nên học tập, tiếp thu những gì ở các dân tộc khác trên thế giới? Cho ví dụ.

Câu 4 (3.0 điểm):

Thế nào là quyền tự do ngôn luận? Nêu những quy định của pháp luật về quyền tự do ngôn luận? Là học sinh em cần phải làm gì để thực hiện tốt quyền tự do ngôn luận?

Câu 5 (2.0 điểm):

Vì sao cần phải bảo vệ hòa bình? Nêu biểu hiện của các hoạt động bảo vệ hòa bình, chống chiến tranh hiện nay? Trong sinh hoạt hằng ngày em cần phải làm gì để thể hiện là người sống hòa bình?

Câu 6 ( 4.0 điểm):

Em hiểu thế nào là quyền và nghĩa vụ lao động của công dân? Nêu trách nhiệm của Nhà nước trong việc đảm bảo quyền và nghĩa vụ lao động của công dân? Trình bày những quy định của pháp luật về sử dụng lao động trẻ em. Để trở thành người lao động tốt, công dân có ích cho xã hội, ngay từ bây giờ em phải làm gì?

Câu 7 (3.0 điểm): Bài tập tình huống:

An (16 tuổi) đi xe máy đến một ngã tư đường phố, mặc dù có báo hiệu đ n đỏ nhưng không dừng lại. Do không tuân thủ tín hiệu đ n nên đã bị một cảnh sát giao thông bắt dừng lại và yêu cầu nộp phạt. An cho rằng cảnh sát giao thông xử lý như vậy là không hợp lý vì lúc đ  đường rất vắng, An không gây ra tai nạn giao thông nên không cần phải phạt.

Câu hỏi:
1. Em có nhận xét gì về hành vi của An?
2. An có phải chịu trách nhiệm pháp lý không? Nếu có thì đó là trách nhiệm gì ? Giải thích?

…………………..Hết…………………
……………….Cán bộ coi thi không giải thích gì thêm…………………

Tài liệu ôn thi môn Giáo dục công dân "Đề thi HSG - 2018-2019 - Đề 7" sẽ giúp các bạn học sinh tự tin hơn trong quá trình ôn tập và thi cử đồng thời cũng cố kiến thức về môn Giáo dục công dân tại trường góp phần chuẩn bị cho kì thi. Click vào link dưới đây để xem hướng dẫn và tải tài liệu nhé.

>> LINK DOWNLOAD TÀI LIỆU

download

DOWNLOAD TÀI LIỆU KHÁC